Thursday, September 1, 2016

[อังกฤษ 33] Culinary Vocabulary or Kitchen Vocabulary

เคล็ดลับภาษาอังกฤษที่ปิ่นเอามาฝากวันนี้ เอาใจคนที่ชอบทำอาหาร และหลงใหลอาหารโดยเฉพาะค่า ซึ่งนี่ก็เป็นคำศัพท์ที่เกี่ยวกับการทำอาหาร หรือ Culinary Vocabulary or Kitchen Vocabulary ค่า มีหลายคำด้วยกันนะคะ เช่น
Culinary school >> โรงเรียนสอนการทำอาหาร
Chef คือ คนที่เรียนเกี่ยวกับการทำอาหารมานะคะ เป็นคนที่ทำงานร้านอาหารมาหลายที่ และฝึกฝนการทำอาหารมาเป็นเวลานาน เป็นคนที่มีประกาศนียบัตร (diploma) และเป็นหัวหน้าครัวในร้านอาหารแห่งใดแห่งหนึ่ง
Cook คือ คนที่เริ่มทำอาหาร หรือคนที่ทำอาหารที่บ้าน เพราะฉะนั้นใครก็เป็นได้นะคะ ซึ่ง cook สามารถเป็นได้ทั้งคำนาม และคำกริยาค่า
Recipe สูตรอาหาร
Ingredient ส่วนประกอบในสูตร หรือวัตถุดิบที่ใช้ในการทำอาหาร
Chop/Dice ถ้าเราเป็น Cook จะไม่มีความแตกต่างระหว่าง Chop และ Dice โดย 2 คำนี้จะเป็นการหั่นเหมือนกัน แต่ถ้าเราเป็น Chef ทั้ง 2 คำนี้จะต่างกันที่ขนาดหลังจากที่หั่นแล้ว ซึ่งในส่วนของ chop จะได้ชิ้นที่บาง แต่ dice จะได้เป็นลักษณะของสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
Slice เป็นการเฉือน เช่น การตัดหัวหอมออกเป็นแผ่นๆ สำหรับแฮมเบอร์เกอร์
Boil/Simmer >> 2 คำนี้ความหมายคล้ายกันนะคะ Boil คือ การที่เราต้มน้ำ แล้วให้ความร้อนเข้าไปซึ่งเป็นความร้อนที่สูงมาก คือ ต้มจนน้ำเดือด โดยมีฟองใหญ่มาก ฟองผุดเยอะมาก แบบว่าน้ำเดือดเยอะมากๆ แต่ Simmer เป็นการต้มที่มีฟองเดือดเหมือนกันแต่ขนาดฟองน้อยกว่า และเดือดน้อยๆ ตัวอย่างเช่น ถ้าเราจะทำ ซุป (soup) หรือ สตูว์ (stew) ตอนแรกเราจะทำให้เดือดเยอะมาก แล้วซักพักเราค่อยลดไฟลงแล้วปล่อยให้มันร้อนอยู่แบบนั้นซักพักนะคะ โดยลักษณะของ simmer ก็คือการตุ๋น หรือเคี่ยวนั่นเองนะคะ
Stir ก็คือการคน ซึ่งเวลาที่เรา boil/simmer เราก็ต้อง stir ด้วย ไม่งั้นวัตถุดิบเราที่ใส่เข้าไปอาจจะตกไปนอนอยู่ที่ก้นหม้อแล้วไหม้ได้นะคะ
Broil/Roast เป็นการทำอาหารโดยใช้เตา >> broil เป็นการให้ความร้อนทางด้านบนของอาหาร แต่ roast เป็นการให้ความร้อนจากด้านข้างและด้านล่าง แล้วความร้อนนั้นจะทำให้ภายในอาหารสุก
Grill เช่น ตอนเรา BBQ เรามีตะแกรง วางอยู่บนเตา แล้วเราก็เอาสเต๊ก (steak) วางลงไป หรือบาร์บีคิวลงไปเพื่อให้ความร้อนจนสุกนะคะ
Sauté คือ ตอนที่เราใส่น้ำมันลงไปในกระทะนิดหน่อย แล้วก็ใส่อะไรลงไป เช่น หัวหอม แล้วกลับไปกลับมา เป็นการผัดอย่างนึงนะคะ
Fry ทุกสิ่งที่ทำกับน้ำมัน โดย sauté ก็เป็นหนึ่งในประเภทของ fry ด้วยนะคะ ในขณะที่ deep fry คือ การที่เราทำให้อาหารถูกปกคลุมได้ด้วยน้ำมัน regular fry หมายถึงมีน้ำมันแล้วเราก็กลับอาหารไปมาให้อาหารโดนน้ำมันทั้ง 2 ด้าน


สำหรับสำนวนที่เอามาฝากวันนี้ก็คือ What’s cooking แปลว่า what is happening or what someone is planning ตัวอย่างประโยคก็คือ Hi there! What's cooking? Are we going out?

อ้างอิง : https://youtu.be/EOT2NxyWBbg

http://dictionary.cambridge.org/dictionary/english/what-s-cooking

No comments:

Google